Email   Sơ đồ site
Thứ năm 21/10/2021 09:50:38   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Ủng hộ đồng bào lũ lụt các tỉnh Miền Trung
 Hoàn thành kè chống sạt lở ven sông Sài Gòn - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Khánh thành hai công trình quan trọng kè Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và kè Cồn Nhàn, huyện Duyên Hải Tỉnh Trà Vinh - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tại 02 tỉnh Trà Vinh - Bến Tre
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tỉnh Bến Tre
 Giao hữu bóng đá chào mừng kỷ niệm 12 năm thành lập ngành Viện Kỹ thuật Biển (18/09/2008 – 18/09/2020)
 Hoạt động Đoàn Thanh niên chào mừng đại hội Đảng Thành phố
 BẢO VỆ LUẬN ÁN CẤP CƠ SỞ CỦA NCS NGUYỄN ANH TIẾN
 
  Tin trong nước  
Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tỉnh Bến Tre

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) thành lập Đoàn công tác kiểm tra và làm việc với Tỉnh Bến Tre và Trà Vinh về công tác PCTT tại Công văn số 25/TWPCTT ngày 19/3/2020.

 

Sáng ngày 22/9/2020, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT do ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn công tác có đại diện của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT (Chi cục PCTT miền Nam), đại diện Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Viện Kỹ thuật Biển – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao.

Về phía địa phương, tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bến Tre cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Đoàn đã đi kiểm tra thực địa một số công trình trọng điểm về PCTT, thủy lợi trên địa bàn tỉnh (Cống ngăn mặn Trung Nhuận – huyện Giồng Trôm và Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp – huyện Ba Tri).

(Kiểm tra Cống ngăn mặn Trung Nhuận – huyện Giồng Trôm)

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bến Tre cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, đã xảy ra 05 đợt mưa dông kèm theo lốc xoáy làm bị thương 01 người, sập 27 căn nhà và hư hỏng tốc mái 233 căn, 03 vụ sạt lở làm thiệt hại 02 căn nhà, 04 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng với chiều dài 6,9km, triều cường vượt mức đỉnh triều lịch sử làm ảnh hưởng 27km bờ bao, 40km đường giao thông nông thôn gây ngập hơn 700ha đất sản xuất, cây giống, ao nuôi và ảnh hưởng nhiều cống, công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt đời sống của nhân dân: Xâm nhập mặn vượt lịch sử trong mùa khô năm 2019 - 2020 đã gây thiệt hại: 5.401 ha diện tích lúa Đông Xuân (Tỉnh đã khuyến cáo nhưng người dân vẫn tự ý xuống giống), 168 ha hoa màu, 27.985 ha cây ăn trái, 600 ha cây giống, 1,2 triệu cây hoa kiểng, 2.110 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và 86.896 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Ước giá trị thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn khoảng 1.660 tỷ đồng. Cùng với hạn hán, đầu năm 2020 đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng bờ sông Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam với chiều dài 2.967m.

 Thời gian qua, tỉnh đã được Chính phủ, các Bộ ngành liên quan cùng các Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm và nhận được sự đồng lòng của các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong việc triển khai thực hiện, đã nhận được nhiều kết quả tích cực, khả quan.

(Đại diện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bến Tre báo cáo công tác PCTT)

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã chủ động rà soát, điều chỉnh, cập nhật, bổ sung kế hoạch, phương án PCTT hàng năm phù hợp tình hình thực tế của địa phương, trong đó cấp tỉnh, huyện và xã đã có các kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai; hàng năm có rà soát điều chỉnh bổ sung phù hợp tình hình thực tế của địa phương.

Công tác đảm bảo an toàn dân cư và sản xuất được chú trọng; các công trình PCTT thường xuyên được kiểm tra. Công trình thủy lợi được đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp, nạo vét và mở rộng, phục vụ tiêu thoát nước trước mùa mưa, bão.

(Toàn cảnh Hội nghị)

Ngoài ra, công tác 4 tại chỗ được chủ động thực hiện qua việc kiện toàn và phân công trách nhiệm cụ thể trong Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; Rà soát, bổ sung và xây dựng mới các kế hoạch, phương án ứng phó với các loại hình thiên tai ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai và các phương án ứng phó sự cố trên địa bàn, xây dựng được lực lượng xung kích PCTT và xây dựng Nông thôn mới đảm bảo an toàn trước thiên tai theo tiêu chí 3.2, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực PCTT cho cán bộ làm công tác PCTT, kỹ năng ứng phó cho lực lượng xung kích PCTT và quản lý rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng theo đề án 1002,…

Công tác xây dựng, củng cố lực lượng xung kích PCTT ở các xã, phường, thị trấn cũng được địa phương hết sức chú trọng. Đến nay, đã thành lập được 140 Đội xung kích PCTT/157 xã, với tổng số lực lượng của 157 xã là 22.039 người (Dân quân tự vệ 21.049 người, dự bị động viên 192 người).

Thực hiện nội dung tiêu chí 3 về thủy lợi trong xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, về “Thành lập, củng cố và duy trì hoạt động thường xuyên của các Đội xung kích PCTT nòng cốt là dân quân tự vệ và lực lượng quản lý đê nhân dân (nếu có) được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ thường xuyên đáp ứng yêu cầu ứng phó giờ đầu khi có thiên tai xảy ra”, đến nay đã có 22/164 xã được công nhận có tổ chức lực lượng xung kích PCTT theo quy định. Việc quy định xã nông thôn mới giúp chính quyền địa phương chủ động hơn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về thiên tai, xây dựng cộng đồng, khu dân cư an toàn trước thiên tai.


(Thứ trưởng Tô Anh Dũng phát biểu kết luận Hội nghị)

Kết luận kiểm tra về công tác PCTT của tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng Tô Anh Dũng ghi nhận địa phương đã có nhiều nỗ lực đáng hoan nghênh trong công tác PCTT thời gian qua (Cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các địa phương; chuẩn bị tốt báo cáo phục vụ Đoàn kiểm tra đảm bảo yêu cầu và sát tình hình thực tế; Xây dựng được phương án ứng phó với Bão mạnh, siêu bão và phương án ứng phó với các loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn ứng với cấp độ rủi ro thiên tai). Hiện nay, thời tiết thiên tai diễn biến phức tạp, cực đoan và khó lường, đề nghị tỉnh Bến Tre tiếp tục quan tâm, quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó trọng tâm là đưa nội dung PCTT vào Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp; kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển KTXH của địa phương. 

Đồng thời, đề nghị tỉnh Bến Tre rà soát, cập nhật kế hoạch các phương án PCTT, đặc biệt là xây dựng kế hoạch PCTT cho giai đoạn 2021 - 2025. Tăng cường lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo như: Đo mưa, đo mặn, mực nước, camera, biển cảnh báo sạt lở và dông sét. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình PCTT, thủy lợi. Tiếp tục tổ chức diễn tập ứng phó các loại hình thiên tai hay xảy ra trên địa bàn phù hợp với điền kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân.

Đối với các đề xuất của địa phương, Đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo TW về PCTT cùng các Bộ, ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bến Tre đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác để có những định hướng, giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Tiếp theo lịch trình, Đoàn công tác tiếp tục đi kiểm tra PCTT tại tỉnh Trà Vinh vào ngày 23/9/2020./.

Nguồn: http://phongchongthientai.mard.gov.vn

 
 
Các bài liên quan
 Thủ Tướng Quyết tâm biến thách thức với ĐBSCL thành thời cơ (27/09/2017)
 Lễ công bố Quyết định thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục Phòng, chống thiên tai (24/08/2017)
 APEC 2017: Thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo đổi mới trong nông nghiệp (24/08/2017)
 HỘI THẢO CHÍNH SÁCH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (10/08/2017)
Văn bản pháp lý
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
Số người đang online: 3
Địa chỉ: 658 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số người truy cập: 113,169,337
Điện thoại: 84.8.38362821 | Fax: 84.8.39245269
Người phụ trách Website : PGS.TS Lương Văn Thanh
 
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn Viện Kỹ Thuật Biển