Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 04/12/2021 06:02:21   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Ủng hộ đồng bào lũ lụt các tỉnh Miền Trung
 Hoàn thành kè chống sạt lở ven sông Sài Gòn - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Khánh thành hai công trình quan trọng kè Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và kè Cồn Nhàn, huyện Duyên Hải Tỉnh Trà Vinh - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tại 02 tỉnh Trà Vinh - Bến Tre
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tỉnh Bến Tre
 Giao hữu bóng đá chào mừng kỷ niệm 12 năm thành lập ngành Viện Kỹ thuật Biển (18/09/2008 – 18/09/2020)
 Hoạt động Đoàn Thanh niên chào mừng đại hội Đảng Thành phố
 BẢO VỆ LUẬN ÁN CẤP CƠ SỞ CỦA NCS NGUYỄN ANH TIẾN
 
  Tin trong nước  
HỘI THẢO CHÍNH SÁCH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Ngày 15/12/2016, Ban Điều phối dự án AMD tỉnh Trà Vinh phối hợp với Văn phòng biến đổi khí hậu (BĐKH) tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hội thảo đã thông qua các nội dung cơ bản, trong đó một số chuyên đề liên quan đến tình hình BĐKH tại tỉnh Trà Vinh đã được trình bày như: Chiến lược điều phối về BĐKH, kế hoạch ứng phó về BĐKH giai đoạn 2016 – 2020, tác động của hiện tượng xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp, giải pháp trữ nước ngọt cho vùng ven biển tỉnh Trà Vinh (hồ chứa nước huyện Duyên Hải), các chính sách thích ứng với BĐKH. Bên cạnh đó, hội nghị cũng nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH của các đơn vị khác như: Nuôi trồng thủy sản thích ứng với BĐKH và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, sử dụng năng lượng gió ở các tỉnh ven biển thuộc ĐBSCL, biến đổi khí hậu và những hậu quả, kinh nghiệm ứng phó BĐKH tại tỉnh Bến Tre.

Ông  Dương Nhật Long giới thiệu mô hình nuôi thủy sản thích ứng BĐKH

và xâm nhập mặn ở ĐBSCL

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Ông Dương Nhật Long – Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ đã giới thiệu một số mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với BĐKH (mô hình nuôi tôm biển, cá tra hay các mô hình nuôi trồng thủy sản cho vùng nước lợ và nước ngọt…). Việc trữ nước ngọt cho vùng ven biển Trà Vinh, Ông Nguyễn Bá Cao – Giám đốc Trung tâm tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Kỹ thuật biển đã báo cáo sơ lược về các giải pháp hỗ trợ trữ nước (thu trữ nước mưa, nạo vét sông, kênh rạch, chưng cất nước, gạt ngọt đỉnh triều, đặc biệt là mô hình “làng – hồ sinh thái”- một mô hình mẫu, điển hình cho việc xây dựng và phát triển bền vững nông thôn đồng bằng sông Cửu Long, cùng một số mô hình khác).

 

Về vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, Ông Trương Văn Hiểu – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thích ứng BĐKH và hỗ trợ phát triển cộng đồng, Trường Đại học Trà Vinh đã khái quát tác động xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Trà Vinh, đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm thích ứng BĐKH và xâm nhập mặn.

 

Tại hội thảo Ông Lê Phước Dũng – Phó Giám đốc Ban Điều phối dự án AMD Trà Vinh  đã chia sẻ: “Các hoạt động thích ứng với BĐKH hiện chưa được người dân quan tâm, biểu hiện qua việc nhận thức về vấn đề BĐKH của người dân còn hạn chế, vì thế cần nâng cao ý thức về BĐKH đồng thời gắn kết BĐKH với phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, cần cụ thể hóa các chính sách liên quan đến thích ứng với BĐKH bằng các văn bản pháp lý. Song song với những việc làm này các ban ngành, tổ chức có liên quan cần kêu gọi đầu tư cho các dự án và mô hình thích ứng BĐKH trên địa bàn tỉnh”.

                                                                                Theo N.M.Hiếu - TTCNTT

                                                                                  http://tnmttravinh.gov.vn

 
 
Văn bản pháp lý
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
Số người đang online: 9
Địa chỉ: 658 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số người truy cập: 113,195,000
Điện thoại: 84.8.38362821 | Fax: 84.8.39245269
Người phụ trách Website : PGS.TS Lương Văn Thanh
 
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn Viện Kỹ Thuật Biển