Email   Sơ đồ site
Thứ tư 08/04/2020 05:19:48   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Biển
 Viện Kỹ thuật Biển tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
 Nghiệm thu cấp Bộ 06 nhiệm vụ “Giám sát, dự báo chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi năm 2019"
 Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh
 Tham dự Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam
 Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp tỉnh “Đánh giá hiện trạng, dự báo biến động đường bờ biển tỉnh Bến Tre trong điều kiện BĐKH - nước biển dâng và đề xuất các giải pháp phát triển bãi bồi thân thiện với môi trường”
 Hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC 2019)
 Chương trình “Vui hội trăng rằm”
 
   
HỘI THẢO CHÍNH SÁCH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
 
 
Ngày 15/12/2016, Ban Điều phối dự án AMD tỉnh Trà Vinh phối hợp với Văn phòng biến đổi khí hậu (BĐKH) tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hội thảo đã thông qua các nội dung cơ bản, trong đó một số chuyên đề liên quan đến tình hình BĐKH tại tỉnh Trà Vinh đã được trình bày như: Chiến lược điều phối về BĐKH, kế hoạch ứng phó về BĐKH giai đoạn 2016 – 2020, tác động của hiện tượng xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp, giải pháp trữ nước ngọt cho vùng ven biển tỉnh Trà Vinh (hồ chứa nước huyện Duyên Hải), các chính sách thích ứng với BĐKH. Bên cạnh đó, hội nghị cũng nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH của các đơn vị khác như: Nuôi trồng thủy sản thích ứng với BĐKH và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, sử dụng năng lượng gió ở các tỉnh ven biển thuộc ĐBSCL, biến đổi khí hậu và những hậu quả, kinh nghiệm ứng phó BĐKH tại tỉnh Bến Tre.

Ông  Dương Nhật Long giới thiệu mô hình nuôi thủy sản thích ứng BĐKH

và xâm nhập mặn ở ĐBSCL

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Ông Dương Nhật Long – Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ đã giới thiệu một số mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với BĐKH (mô hình nuôi tôm biển, cá tra hay các mô hình nuôi trồng thủy sản cho vùng nước lợ và nước ngọt…). Việc trữ nước ngọt cho vùng ven biển Trà Vinh, Ông Nguyễn Bá Cao – Giám đốc Trung tâm tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Kỹ thuật biển đã báo cáo sơ lược về các giải pháp hỗ trợ trữ nước (thu trữ nước mưa, nạo vét sông, kênh rạch, chưng cất nước, gạt ngọt đỉnh triều, đặc biệt là mô hình “làng – hồ sinh thái”- một mô hình mẫu, điển hình cho việc xây dựng và phát triển bền vững nông thôn đồng bằng sông Cửu Long, cùng một số mô hình khác).

 

Về vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, Ông Trương Văn Hiểu – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thích ứng BĐKH và hỗ trợ phát triển cộng đồng, Trường Đại học Trà Vinh đã khái quát tác động xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Trà Vinh, đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm thích ứng BĐKH và xâm nhập mặn.

 

Tại hội thảo Ông Lê Phước Dũng – Phó Giám đốc Ban Điều phối dự án AMD Trà Vinh  đã chia sẻ: “Các hoạt động thích ứng với BĐKH hiện chưa được người dân quan tâm, biểu hiện qua việc nhận thức về vấn đề BĐKH của người dân còn hạn chế, vì thế cần nâng cao ý thức về BĐKH đồng thời gắn kết BĐKH với phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, cần cụ thể hóa các chính sách liên quan đến thích ứng với BĐKH bằng các văn bản pháp lý. Song song với những việc làm này các ban ngành, tổ chức có liên quan cần kêu gọi đầu tư cho các dự án và mô hình thích ứng BĐKH trên địa bàn tỉnh”.

                                                                                Theo N.M.Hiếu - TTCNTT

                                                                                  http://tnmttravinh.gov.vn

 
 
Các bài liên quan
 Viện Kỹ thuật Biển tham gia “Hội nghị khoa học cơ hoc thủy khí toàn quốc lần thứ 20” (31/07/2017)
 Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Nghiên cứu viên cao cấp (31/07/2017)
 Nghiệm thu dự án cấp Bộ “Hoàn thiện công nghệ lọc sinh học vật liệu nổi để xử lý nước thải các nhà máy chế biến thủy hải sản quy mô vừa và nhỏ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Dự án P” (29/07/2017)
 Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Xây dựng mô hình thí điểm kè tạo bãi phía Bắc cống Hương Mai dài 500m (đoạn từ K1+460 đến K1+960) thuộc xã Khánh Tiến - U Minh - tỉnh Cà Mau” (29/07/2017)
 Phòng thí nghiệm LAS XD282 (17/07/2017)
Văn bản pháp lý
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
Số người đang online: 8
Địa chỉ: 658 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số người truy cập: 113,015,417
Điện thoại: 84.8.38362821 | Fax: 84.8.39245269
Người phụ trách Website : PGS.TS Lương Văn Thanh
 
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn Viện Kỹ Thuật Biển