Email   Sơ đồ site
Thứ bảy 04/12/2021 05:41:43   Tiếng việt   English  
 
Tin nổi bật
 Ủng hộ đồng bào lũ lụt các tỉnh Miền Trung
 Hoàn thành kè chống sạt lở ven sông Sài Gòn - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Khánh thành hai công trình quan trọng kè Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải và kè Cồn Nhàn, huyện Duyên Hải Tỉnh Trà Vinh - Viện Kỹ thuật Biển là đơn vị thiết kế
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tại 02 tỉnh Trà Vinh - Bến Tre
 Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo TW về PCTT kiểm tra PCTT năm 2020 tỉnh Bến Tre
 Giao hữu bóng đá chào mừng kỷ niệm 12 năm thành lập ngành Viện Kỹ thuật Biển (18/09/2008 – 18/09/2020)
 Hoạt động Đoàn Thanh niên chào mừng đại hội Đảng Thành phố
 BẢO VỆ LUẬN ÁN CẤP CƠ SỞ CỦA NCS NGUYỄN ANH TIẾN
 
   
BẢNG DỰ BÁO TRIỀU NĂM 2021

Viện Kỹ thuật Biển đã cập nhật các số liệu thực đo mới và kết quả nghiên cứu đánh giá tác động của nước biển dâng và sự thay đổi chế độ triều trong các năm gần đây tại vùng vùng duyên hải Nam Bộ để lập ra bảng thủy triều năm 2021 cho 34 trạm vùng duyên hải và cửa sông Nam Bộ và 6 trạm hải văn đặc biệt quan trọng của Việt Nam (Hòn Dấu, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, DK1-7). Nay kính chuyển các kết quả mới này đến người sử dụng. Dưới đây là một số khái niệm, ký hiệu cần biết và cũng như các hướng dẫn sử dụng bảng dự báo mực nước triều năm 2021.

 

CÁC THUẬT NGỮ  KÝ HIỆU

1.  Thuỷ triều. Đó là hiện tượng dao động mực nước sông biển phát sinh bởi sự biến thiên tuần hoàn của lực hấp dẫn mặt trăng và mặt trời lên mỗi vị trí trên bề mặt quả đất (do quả đất quay quanh trục của nó và tất cả chúng đều chuyển động liên tục trong vũ trụ theo các quỹ đạo khác nhau).

2.  Sóng triều. Thủy triều lan truyền trong thủy quyển dưới dạng sóng dài, chu kỳ nhiều giờ, bước sóng hàng ngàn km và biên độ bé (so với bước sóng) và được gọi là sóng triều. Tính chất các sóng triều thành phần phụ thuộc vào độ lớn và chu kỳ biến thiên lực hấp dẫn giửa mặt đất với mặt trăng và mặt trời. Các sóng triều cơ bản là: sóng bán nhật triều mặt trăng chính (ký hiệu M2, chu kỳ 12 giờ 25 phút); sóng nhật triều mặt trăng chính (ký hiệu O1, chu kỳ 25 giờ 47 phút), sóng bán nhật triều chính (ký hiệu S2, chu kỳ 12 giờ), sóng nhật triều mặt trời chính (ký hiệu P1, chu kỳ 24 giờ 4 phút) và sóng lệch nhật triều chính (ký hiệu K1, chu kỳ 23 giờ 56 phút). Có khoảng 396 sóng triều thành phần có ý nghĩa.

3. Sóng triều tại vùng biển ven bờ và cửa sông. Tính chất thủy triều tại vùng biển ven bờ và cửa sông rất phức tạp vì mực nước triều ở đây được hình thành bởi tổ hợp các sóng dài dạng sóng tiến và sóng đứng bị biến dạng mạnh do sự phản xạ, khúc xạ, tác động của lực Corriolis, lực ma sát, cấu trúc đáy, đường bờ biển và sông rạch.

Mực nước triều là cao trình mặt nước dao động theo thời gian so với mốc cao độ quy ước. Mực nước triều đo bằng đơn vị độ dài mét (m) hoặc xen ti mét (cm). Mỗi trị số mực nước triều ứng với một thời điểm xuất hiện gọi là giờ xuất hiên (GXH) tính bằng giờ và phút. Trong bảng dự báo thuỷ triều này, mực nước triều dự báo đo bằng cm và mốc cao độ quy ước là mốc Quốc gia. Đường cong biểu thị diễn biến mực nước triều theo thời gian gọi là đường quá trình mực nước triều.

4. Chu kỳ triều. Chu kỳ triều phụ thuộc vào cơ chế tổ hợp các sóng triều thành phần. Thông thường, khoảng thời gian giữa hai lần chân triều trong một ngày gọi là chu kỳ triều.

5. Nước lớn (đỉnh triều) Vị trí cao nhất của mực nước trong một chu kỳ triều.

6Nước ròng (chân triều): Vị trí thấp nhất của mực nước trong trong một chu kỳ triều.

7. Nếu trong một ngày có hai lần nước lớn, hai lần nước ròng thì phân biệt nước lớn cao (NLC), nước lớn thấp (NLT) và nước ròng cao (NRC), nước ròng thấp (NRT).

8Thời gian triều dâng là khoảng thời gian từ lúc nước ròng đến lúc nước lớn kế tiếp.

9Thời gian triều rút là khoảng thời gian từ lúc nước lớn đến lúc nước ròng kế tiếp.

10. Độ lớn triều là hiệu mực nước nước lớn cao và mực nước nước ròng thấp trong ngày.


 

       Chú thích: Độ lớn triều hay còn gọi là biên độ triều là hiệu số giữa mực nước lớn cao và mực nước ròng thấp trong 1 ngày

11. Kỳ nước cường và kỳ nước kém: cứ trong khoảng nửa tháng có 3-5 ngày triều lên xuống mạnh (lên rất cao, xuống rất thấp) gọi là kỳ nước cường; sau đó độ lớn triều giảm dần kéo dài chừng 4-5 ngày, tiếp đó là 3-5 ngày triều lên xuống rất yếu gọi là kỳ nước kém. Kế đó, độ lớn triều tăng dần trong vòng 4-5 ngày và bước vào kỳ nước cường tiếp theo. Các kỳ con nước lặp lại một cách tuần hoàn nhưng khác nhau về cường độ. Kỳ triều cường xảy ra vào tuần trăng rằm và đầu tháng âm lịch, khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm trên một đường thẳng. Tuần triều kém có độ lớn triều cực tiểu xảy ra vào thời kỳ trăng non và trăng già. Trong trường hợp này, mặt trăng và mặt trời tạo với trái đất thành một góc vuông mà đỉnh là trái đất.

12.  Chế độ triều. Chế độ triều tại một vị trí nhất định được xác định theo chu kỳ giao động mực nước triều. Có hai loại triều cơ bản là bán nhật triềunhật triều. Với bán nhật triều, trong một ngày có hai lần triều dâng lên và hai lần triều rút, trong khi đó, nhật triều chỉ có một lần lên và một lần xuống. Ngoài hai loại cơ bản còn có 2 loại triều hỗn hợp là bán nhật triều không đềunhật triều không đều. Tại khu vực có chế độ bán nhật triều không đều, hầu hết các ngày trong tháng có có hai lần triều dâng và hai lần triều rút và một số ngày chỉ có một lần triều lên hoặc một lần triều rút. Khu vực có chế độ nhật triều không đều, hầu hết các ngày trong tháng là nhật triều và một số ít ngày là bán nhật triều.


 

13. ‘0’ hải đồ (‘0’ độ sâu) tại một vị trí là mực nước thấp nhất tại vị trí đó. Cao trình ‘0’ hải đồ so với mốc cao độ Quốc gia tại mỗi vị trí mỗi khác.

Đặc điểm chính thuỷ triều khu vực Nam Bộ

1. Chế độ triều. Khu vực Nam Bộ chịu tác động của hai hệ thống thủy triều khác nhau xuất phát từ biển Đông và biển Tây Nam Bộ. Do đó, chế độ thủy triều dải ven bờ biển từ Vũng Tàu đến Mũi Cà Mau bán nhật triều không đều, trong khi đó, chế độ thủy triều dãi ven bờ biển từ mũi Cà Mau đến Hà Tiên nhật triều không đều. Mũi Cà Mau là khu vực chuyển tiếp.

2Độ lớn triều: Độ lớn triều vùng ven biển Đông Nam Bộ đạt khoảng 3,0-4,0m (lớn nhất Việt Nam), trong khi đó độ lớn triều vùng ven biển Tây Nam bộ đạt khoảng 0.8-1.2m.

3. Diễn biến mực nước triều trong năm. Trong toàn khu vực ven bờ biển Nam Bộ, mực nước triều cao nhất năm thường xuất hiện vào các tháng X, XI. Trong các tháng VI và VII, mực nước triều thấp nhất năm.

4.  Diễn biến mực nước triều theo không gian. Mực nước triều cao nhất tại ven bờ biển Đông Nam Bộ có xu thế tăng dần từ Bắc (Vũng Tàu, Cửa Tiểu) xuống Nam (Gành Hào). Trong khi đó, tại vùng ven bờ biển phía Tây Nam Bộ, mực nước cực đại giảm theo hướng từ Nam (mũi Cà Mâu) lên Bắc (Rạch Giá, Hà Tiên).

      Các yếu tố phi triều ảnh hưởng đến dao động mực nước tại vùng ven biển Nam Bộ bao gồm:

-   Sự dâng/rút mực nước do gió mùa và gió bão gây ra. Vào thời kỳ gió mùa Đông Bắc, gió “chướng” có thể làm mực nước vùng ven biển Đông Nam bộ dâng lên 10- 50cm (tùy thuộc vào cường độ và thời gian gió thổi) và mực nước vùng biển Tây hạ xuống 10-20cm. Các đợt gió mùa Tây Nam lớn trong mùa mưa có thể làm mực vùng biển Tây Nam Bộ dâng lên 10-30cm so với các ngày không gió. Nước dâng trong bão có thể đạt đến 50-110cm, tùy nơi và cấp bão.

-  Tác động của dòng chảy sông Mekong đối với mực nước tại vùng ven biển Nam Bộ khá lớn. Những năm lũ lớn, mực nước vùng ven bờ biển có thể cao hơn năm lũ trung bình 15-30cm. Ngược lại, các năm lũ nhỏ, mực nước thấp hơn năm lũ trung bình 10-25cm. Các yếu tố mưa cục bộ, bốc hơi và thấm cũng ảnh hưởng nhất định đến dao động mực nước.

-   Ảnh hưởng của lũ, mưa tại chỗ tăng lên đối với các điểm nằm sâu hơn trong đất liền.

Hiện nay, việc dự báo mực nước triều đã tính đến ảnh hưởng của các yếu tố phi triều trung bình nhiều năm.

5.  Mực nước triều tại các vị trí không có số liệu dự báo có thể được nội suy ra theo số liệu mực nước triều dự báo tại ít nhất hai điểm gần nhất (về mặt lan truyền sóng triều) và có chung chế độ triều.


 

VỊ TRÍ CÁC ĐIỂM DỰ TÍNH MỰC NƯỚC TRIỀU NĂM 2021


Sơ họa vị trí các trạm dự báo mực nước thủy triều năm 2021 ở khu vực Nam bộ

Các điểm cần lưu ý khi dùng bảng dự tính triều năm 2021

Tổng số có 34 điểm được dự báo mực nước triều, trong đó  có 7 trạm ven biển Việt Nam và 27 trạm trong các cửa sông và trong sông thuộc khu vực Nam Bộ. Giá trị mực nước tại các trạm trong sông và cửa sông (An Thuận, Bến Lức, Bến Trại, Biên Hòa, Bình Đại, Cà Mau, Cần Thơ, Chợ Lách, Đại Ngãi, Gành Hào, Hà Tiên, Hòa Bình, Mỹ Hòa, Mỹ Thanh, Mỹ Tho, Mỹ Thuận,  Năm Căn, Nhà Bè, Ông Đốc, Phú An, Rạch Giá, Tân An, Thủ Dầu Một, Trà Vinh, Vàm Kênh, Tân Hiêp, Vũng Tàu, và Xẻo Rô) tính theo hệ cao độ Nhà nước. Mực nước tại trạm Hải văn và cảng biển (KD17, Hòn Dấu, Phú Quốc, Quy Nhơn, Cầu Đá) cung cấp theo hệ cao độ Hải đồ. Tọa độ địa lý của các trạm này được ghi trong bảng triều.

Các bảng dự báo thủy triều do Viện Kỹ Thuật Biển, cung cấp miễn phí qua WEB SITE của Viện Kỹ Thuật Biển kể từ năm 2010 đến nay (Cố vấn Khoa Học là PGS.TS Nguyên Hữu Nhân). Viện Kỹ Thuật Biển rất vui mừng vì số lượng người tải bảng dự báo thủy triều từ WEB SITE của Viện Kỹ Thuật Biển ngày càng gia tăng. Viện Kỹ Thuật Biển cũng đã nhận được các phản hồi về giá trị sử dụng của các bảng dự báo thủy triều nói trên cho công việc của người dùng cũng như các ý kiến đóng góp để Viện Kỹ Thuật Biển tiếp tục hoàn thiện chúng cho lần dự báo tiếp theo. Xin chân thành cảm ơn người dùng đã tin cậy sử dụng các kết quả lao động Viện Kỹ Thuật Biển.

Mỗi khi quý vị tải bảng dự báo thủy triều xuống để dùng, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi để tiện việc thống kê và mở rộng phạm vi cung cấp. Nếu quý khách cần thêm thông tin hỗ trợ xin vui lòng liên hệ  với Viện Kỹ Thuật Biển.

Rất mong nhận được sự phản hồi của các quý vị.

Cá nhân, đơn vị xin liên hệ trong giờ Hành chính:  Phòng QLTH Viện Kỹ thuật Biển - 02838362821 hoặc ThS. Trần Nhật Tân - Phụ trách KHTH - 0989.481.189

Tải Bảng triều năm 2021 tại đây

 

 
 
Các bài liên quan
 Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 - 2015 (12/05/2017)
 Mẫu bìa (11/05/2017)
 TRUNG TÂM TƯ VẤN, ỨNG DỤNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ (11/05/2017)
 Trung tâm nghiên cứu môi trường và biến đổi khí hậu (11/05/2017)
 PHÒNG QUẢN LÝ TỔNG HỢP (11/05/2017)
Văn bản pháp lý
 
 
VIDEO
Xem tiếpxemtiep
 
 
LIÊN KẾT
 
 
THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thời tiết 
 
 
Số người đang online: 9
Địa chỉ: 658 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số người truy cập: 113,194,972
Điện thoại: 84.8.38362821 | Fax: 84.8.39245269
Người phụ trách Website : PGS.TS Lương Văn Thanh
 
Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn Viện Kỹ Thuật Biển